Sách – Sổ tay

IN SÁCH

In sách là một quy trình cần được thực hiện kỹ lưỡng từ bước thiết kế, lên nội dung cho đến in số lượng lớn. Nếu bạn đang có nhu cầu in sách theo yêu cầu, bài viết này sẽ giúp bạn.

Những điều cần lưu ý trước khi in sách

Hiện nay, nhu cầu đọc sách và in sách đã trở nên phổ biến hơn. Không chỉ có các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mới cần in sách mà nhu cầu in sách của riêng cá nhân hiện là xu hướng. 

Lợi ích của việc in sách

Mỗi cuốn sách, tạp chí, catalogue… là một ấn phẩm được xuất bản định kỳ, hoặc theo từng giai đoạn phụ thuộc vào chủ trương của đơn vị phát hành. Chính vì vậy, từ khâu chuẩn bị, thiết kế của sách, báo, tạp chí, catalogue, intro, …rất được chú trọng, nhất là trang bìa.

Hiện nay, khi công nghệ thông tin phát triển, các ấn phẩm online xuất hiện thường xuyên làm giảm đi sự quan trọng của các ấn phẩm in ấn. Tuy nhiên, sách, báo, tạp chí hay catalogue bản in vẫn có một chỗ đứng nhất định trong lòng của nhiều bạn đọc. Giá trị nghệ thuật, tri thức, công sức và sự nỗ lực của các nhà sản xuất trong những ấn phẩm in ấn vẫn được trân trọng hết mực.

Đối với nhiều người, việc sở hữu những cuốn sách, những tờ tạp chí hay các ấn phẩm catalogue không đơn thuần chỉ là thú vui mà chính là cách mà họ trân quý nguồn tri thức, thông tin, sự sáng tạo của con người theo thời gian. Bởi thế, những sản phẩm in ấn vẫn luôn tồn tại vững chãi theo thời gian, mặc kệ sự lấn át của các ấn phẩm online.

in sach, so tay, cong ty bao bi

Công nghệ in sách

Cùng với nội dung hấp dẫn, những cuốn sách, catalogue, tạp chí còn gây ấn tượng về mặt hình thức với màu sắc, thiết kế bắt mắt; tạo hình, kích thước đa dạng nhờ sự hỗ trợ của công nghệ in ấn. Đặc biệt, sự ra đời của công nghệ in offset mang đến một cái nhìn, một cơ hội phát triển ngành nghề mới cho các xưởng in.

In offset ngày nay đã trở thành kỹ thuật in phổ biến nhất trong in ấn thương mại.Với lợi thế mang lại chất lượng hình ảnh cao – nét và sạch hơn in trực tiếp từ bản in lên giấy, có khả năng ứng dụng in ấn lên nhiều bề mặt, cùng với việc chế tạo bản in dễ dàng hơn, tuổi thọ lâu hơn. In offset đang đứng trên “đỉnh cao của danh vọng”, trở thành công nghệ in ấn được hầu hết các xưởng in săn đón.

Với hơn 10 năm hình thành và phát triển, Bao bì Biên Hòa luôn luôn đón đầu xu thế, đón đầu công nghệ để mang đến cho  khách hàng, đối tác của mình những bản in đẹp mắt nhất, chất lượng nhất. Công nghệ in offset đã được các công nhân viên làm việc tại Bao bì Biên Hòa ứng dụng nhuần nhuyễn, thành thục để sản xuất các sản phẩm in hộp giấy, bao bì giấy, in hộp carton, thùng carton, … thậm chí cả việc sản xuất các ấn phẩm sách, báo, catalogue, tạp chí, intro, manual, tag, card.

in sách theo yêu cầu

Lưu ý quan trọng khi in sách

Một kế hoạch in ấn sách hiệu quả và tốt nhất chính là cho được kết quả : Chất lượng tốt và giá thành rẻ. Để được như vậy bạn cần ghi chú nhanh ngay các mẹo sau đây khi chọn công ty bao bì cho kế hoạch in ấn sách sắp tới của mình.

Mực in đen rẻ hơn mực in màu

Có một sự thật không thể phủ nhận là mực in màu có sức hút đặc biệt trong việc biến các hoạt tiết hình ảnh trở nên thu hút và sống động hơn. Tuy nhiên, với in sách, bạn không cần phải chú ý đến điều này vì màu trắng đen của một trang sách là đủ để đọc giả hiểu bạn muốn nói gì qua những con chữ (đối với sách truyện, tiểu thuyết…).

Đây là trong trường hợp ngân sách hạn chế và dĩ nhiên không nói đến các ấn phẩm khoa học, thiết kế hoặc nấu ăn chú trọng vào màu sắc. Các trang sách màu mực chữ đen và bìa cứng màu là loại phổ biến hiện nay mà bạn có thể thấy ở hầu hết các loại sách hiện nay trong nhà sách.

Về cơ bản, nếu cuốn sách chứa chủ yếu là văn bản. Các trang của nó nên được in bằng mực đen để tiết kiệm hơn rất nhiều.

in sách theo yêu cầu

Trọng lượng trang quyết định giá cả của in ấn của công ty bao bì

Trọng lượng của một cuốn sách cũng được cân đo đong đếm và quy đổi ra thành tiền hết đấy nhé. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn phải chọn loại giấy mỏng nhất có thể để được giá thấp. Một cuốn sách với mục đích đọc đơn thuần chữ và ít hình ảnh thì một loại giấy thường dày vừa phải là quá đủ.

Hiện nay, có khác nhiều loại giấy đảm bảo được yếu tố này nên bạn yên tâm nhé. Nếu việc sử dụng một loại giấy nhẹ hơn không ảnh hưởng đến hình thức và hình ảnh bạn có trong cuốn sách của mình. Thì đó có thể là lựa chọn tốt hơn. Chưa kể, một cuốn sách nhẹ hơn sẽ giúp cho bạn giảm được chi phí khi vận chuyển và phân phối đến các điểm phát hành chính thức.

in sách theo yêu cầu

Cân nhắc chọn bìa mềm thay bìa cứng

Có thể bạn chưa biết những bất cứ cuốn sách nào sản xuất được bìa cứng đều có thể sản xuất ở bìa mềm và ngược lại. Tuy nhiên, quan trọng là giá thành của chúng mới là điểm khiến bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Đây là điểm khiến bìa mềm được chọn dùng phổ biến khi rẻ hơn rất nhiều. Vì một bìa mềm với cách bước sản xuất ít hơn so với bìa cứng. Ngoài ra, hình thức thì bìa mềm cũng đẹp không kém bìa cứng là bao. Sách bìa mềm cũng  có thời gian sản xuất  nhanh hơn và tính sẵn có rộng rãi hơn.

Đặt in sớm đừng để nước đến chân mới nhảy

Bạn biết đấy, bất cứ yêu cầu gấp gáp nào cũng dẫn đến những hệ luỵ không đáng có và trong trường hợp này cũng vậy. Nếu một sản phẩm được đặt quá trên có thể khiến công ty bao bì lấy giá cao hơn hẳn dù sản xuất dưới bất cứ hình thức nào.

Do đó, khi có kế hoạch in sách hãy thực hiện ngay. Bắt tay vào tìm hiểu và liên hệ nhanh với đơn vị sản xuất để họ giúp bạn chuẩn bị kịp thời. Điều này vừa đảm bảo có sản phẩm đẹp, tiết kiệm thời gian, chi phí đồng thời hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra trong quá trình in.

in sách theo yêu cầu

Giấy phép in sách

Trước khi in và chính thức xuất bản sách, bạn cần xin giấy phép xuất bản bằng cách gửi bản thảo (được in trên giấy A4) để duyệt nội dung sau đó mới tiến hành in số lượng lớn tại nhà in.  

Giấy phép xin phép có hiệu lực khi được ký duyệt bởi đại diện có thẩm quyền tại Nhà xuất bản. Sau khi đã có được giấy phép, bạn có toàn quyền làm việc với đơn vị thiết kế để thiết kế bìa sách, hình ảnh cho sách và làm việc với nhà in để hoàn thiện cuốn sách của mình. 

Chất liệu in sách

Giấy in sách thường có độ trắng thấp để người đọc không bị loá mắt khi đọc. 

Bìa sách thường làm từ các loại giấy như Bristol, Couche, Ivory với định lượng cao, độ cứng tốt. Sách bìa cứng có thể kết hợp thêm lớp chipboard tăng độ cứng cáp cho ấn phẩm.

Ruột sách thường làm từ giấy định lượng thấp như Ford, Couche, giấy mỹ thuật. Trong đó giấy Ford phù hợp cho các ấn phẩm cần sự nhẹ nhàng, tinh tế như portfolio, bộ sưu tập, tạp chí thời trang…. Giấy Couche là lựa chọn tuyệt vời cho các ấn phẩm cần hình ảnh màu sắc nổi bật như sách thiếu nhi, catalog, sách hướng dẫn nấu ăn…

in sách theo yêu cầu

Gáy sách – Chọn như thế nào?

Gáy sách và bìa sách cũng là hai yếu tố bạn cần xác định rõ ràng trước khi làm việc với nhà in. Hiện có rất nhiều loại gáy sách để bạn lựa chọn: 

Gáy sách lò xo 

Phù hợp với các loại tài liệu được lật mở nhiều lần. Gáy lò xo rất bền, dễ sử dụng và tính thẩm mỹ cao. 

Đóng gáy sách bằng keo 

Là phương pháp rất phổ biến khi in sách bằng kỹ thuật in offset. Giá in sẽ thấp hơn so với đóng gáy lò xo nhưng sách vẫn chắc chắn, không bị bong hay rách. Gáy sách keo nhiệt có thể sử dụng để in tài liệu cho học sinh, sinh viên, các loại sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trên thị trường. 

Gáy sách dập ghim có dán keo 

Loại gáy này được ứng dụng nhiều cho các loại tài liệu dùng trong các cơ quan, trường học. Cách này nhanh, dễ thực hiện, chi phí thấp, phù hợp với các tài liệu mỏng. 

in sách

Quy trình in sách phổ biến hiện nay 

Tại tất cả các nhà in, để có một cuốn sách hoàn thiện đều phải trải qua 3 giai đoạn cơ bản, bao gồm: Chế bản, in ấn và gia công hoàn thiện.

Thiết kế – Chế bản

Rất nhiều việc trong bước này liên quan đến việc thiết kế. Hầu hết các kỹ thuật sẽ được thực hiện trên máy tính. Bước này đảm bảo việc in ấn sách sẽ diễn ra thuận lợi:

– Thiết kế hình ảnh, kiểm tra nội dung đảm bảo không có lỗi chính tả, lỗi dàn trang 

– Ghi phim, bình bài in trên khuôn để đảm bảo màu sắc in đạt chất lượng tốt nhất, không gian giấy in được tận dụng tối đa, tránh lãng phí.

In sách 

Tất cả các nội dung của sách bao gồm: chữ, hình và ảnh của sách sẽ được thể hiện trên giấy in bằng kỹ thuật in offset. 

Hoàn thiện 

Bước cuối cùng là gia công hoàn thiện sản phẩm, gồm các bước cơ bản như sắp xếp trang, đóng gáy, xén cạnh sách…

Bên cạnh đó, để tăng thêm  phần bắt mắt, ấn tượng, có thể kết hợp nhiều kỹ thuật tạo hiệu ứng bề mặt như ép kim, ép nhũ, dập chìm, dập nổi, cán màng bóng, mờ, phủ UV…

Ngoài ra, độc giả sẽ cảm thấy hài lòng hơn khi sách có đính kèm các thẻ đánh dấu trang, một quyển sổ nhỏ xinh, một cây bút ghi chú…

in sách

Kỹ thuật in ấn bìa cứng

Bìa sách thường thể hiện một số thông tin cơ bản như:

– Tên sách.

– Tác giả.

– Nhà xuất bản.

– Năm xuất bản….

Không có quá nhiều thông tin được thể hiện ở bìa. Những thông tin này được in bởi cùng một kỹ thuật in. Điểm khác nhau chính là quá trình gia công sau in. Dưới đây là những kỹ thuật thổi hồn cho bìa sách phổ biến.

Kỹ thuật in ép kim

Sử dụng để tạo điểm nhấn với thông tin quan trọng muốn thể hiện trên bìa sách như:

– Logo nhà xuất bản.

– Tên sách.

Màu ép kim phổ biến như vàng, bạc, đỏ, xanh…

Ưu điểm:

– Hiệu ứng bắt mắt giúp cuốn sách trở nên ấn tượng và cao cấp hơn.

– Có thể thực hiện trên nhiều chất liệu giấy.

Nhược điểm:

– Giá thành cao.

– Dễ bị bay màu theo thời gian.

Cán màng mờ/ bóng sách bìa cứng

Bên cạnh kỹ thuật in ép kim cán màng mờ được sử dụng rất nhiều cho mẫu bìa sách.

Ưu điểm:

– Màu sắc chữ viết, họa tiết sắc nét, sống động.

– Giữ cho mẫu bìa bền bỉ trong thời gian dài.

– Tránh bụi bẩn và rất dễ vệ sinh sách.

– Giá thành tương đối rẻ phù hợp với nhiều cuốn sách thông dụng.

Nhược điểm:

– Cán màng thường sử dụng trên giấy có trọng lượng không cao nên dễ bị nhăn, khó khăn cho vận chuyển và lưu trữ sách.

in sách

Dập chìm/ nổi bìa sách

Kỹ thuật thích hợp với sách bìa cứng sử dụng giấy mỹ thuật. Các hoa văn được dập chìm hoặc nổi trên giấy.

Ưu điểm:

– Hình ảnh, chữ viết được thể hiện rõ nét sinh động có chiều sâu tốt

– Thích hợp sử dụng cho cuốn sách, tài liệu quý cần lưu trữ và có giá trị.

Nhược điểm:

– Giá thành cho kỹ thuật này là khá cao nên thường sử dụng ở một vài chi tiết trên bìa.

Phủ UV trên bề mặt bìa sách

Các thông tin trên bìa được phủ lớp màng UV. Đây là kỹ thuật khá phổ biến hiện nay không chỉ dùng trong in sách bìa cứng mà trong in bao bì hộp giấy.

Ưu điểm:

– Các thông tin, hình ảnh trên bìa sách trở nên bắt mắt hơn dưới tác động của ánh sáng.

– Lớp UV còn có tác dụng bảo vệ sách khỏi tác nhân như nước hay độ ẩm.

Nhược điểm:

– Cũng như kỹ thuật cán màng, phủ UV thường thực hiện trên giấy mỏng nên mẫu bìa không có độ cứng tốt. Khả năng bảo quản, lưu trữ và vận chuyển khó khăn hơn.

in sách

Một vài lưu ý khi in sách bìa cứng

Nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm in sách bìa cứng thì những lưu ý sau đây chắc chắn có ích cho bạn.

Lựa chọn mẫu bìa sách

Trước khi đặt in bạn cần nắm rõ một số thông tin cơ bản về mẫu bìa như:

– Thông tin cần in lên bìa là gì?

– Độ dày của bìa sách.

– Khổ sách là bao nhiêu?

– Cách thể hiện thông tin đó trên bìa sách.

Với những yêu cầu này bạn sẽ nhận được tư vấn và có bản demo việc trình bày thông tin lên bìa. Đồng thời là mức giá cụ thể để có mẫu bìa như bạn yêu cầu.

Tùy thuộc vào điều kiện và giá trị của cuốn sách mà bạn lựa chọn tiêu chí cho mẫu bìa. Với cuốn sách như truyện ngắn, thơ hay tài liệu cơ bản không cần sử dụng chất liệu hay kỹ thuật in quá cao cấp. Ngược lại với những cuốn sách có giá trị về kiến thức và có ý nghĩa nên được lựa chọn mẫu bìa chất lượng. Chất lượng cả về độ dày, cách trình bày, loại giấy bìa sử dụng.

Số lượng đặt in

Một điều chắc hẳn bạn cũng biết là số lượng bản in càng lớn đồng nghĩa với đơn giá cho mỗi bìa càng rẻ. Bạn cần tính toán chính xác ấn bản ra mắt để đặt số lượng vừa đủ tránh lãng phí.

Địa chỉ đặt in sách bìa cứng

Địa chỉ đặt in rất quan trọng. Những lợi ích khi đặt in ở địa chỉ uy tín có thể kể tới như:

– Nhận được tư vấn mẫu bìa chuyên nghiệp phù hợp với yêu cầu và chi phí của bạn.

– Giá thành cho ra mắt bìa sách phải chăng tương đương với chất lượng.

– Bạn được linh hoạt về giá cả nếu có lần in tái bản tiếp theo giúp tiết kiệm thời gian và chi phí…

in sách

SỔ TAY

Ngoài các mẫu sổ tay được bán tại nhà sách, cửa hàng đồ lưu niệm, doanh nghiệp, tổ chức có thể in sổ tay làm quà tặng, sử dụng với số lượng lớn. Khi in sổ tay theo yêu cầu, bạn có thể tuỳ chọn kiểu dáng, kích thước, chất lượng giấy cũng như các họa tiết trang trí. 

Hiện nay, đặt in sổ tay thường được các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan in để sử dụng nội bộ hoặc làm quà tặng cho khách hàng, đối tác. In sổ tay cũng không mất quá nhiều chi phí mà lại góp phần thể hiện tốt thông điệp của thương hiệu đến người nhận. 

Phân loại in sổ tay quà tặng

Việc phân loại sổ tay có thể thực hiện theo kiểu dáng và chất liệu bìa sử dụng. 

Theo kiểu dáng

Nếu phân loại theo kiểu dáng thì bao gồm các loại: 

– Sổ dán gáy: Phần bìa và ruột sổ được dán với nhau bằng lớp keo ở phần gáy. Có thể có dây trang trí kèm theo. 

– Sổ còng: Loại sổ này có phần bìa da bên trong, phần còng sẽ giữ lấy sổ. Bìa sổ thường được làm từ da 

– Sổ lò xo: Bìa sổ có thể được làm từ giấy, da hoặc giấy mỹ thuật đều được. Loại này dễ sử dụng, có thể in nhiều kiểu dáng, kích thước khác nhau. 

-Sổ nhét: Sổ bìa nhét, sổ tay nhét kiểu dáng rất hay khi sử dụng một tấm bìa cứng phần giấy sổ nhét vào bìa ở phần 2 túi được may bên trong bìa . Thông thường cũng được làm bằng bìa da

Theo chất liệu

Nếu phân loại theo chất liệu thì có các loại: 

– Sổ tay giả da Simili

– Sổ tay có bìa da PU, phần bìa bóng, mềm. 

– Sổ tay da thật: phổ biến là da bò 100%, giá cao nhưng độ bền tốt, sang trọng. 

– Sổ tay bìa cứng:  làm bằng bìa giấy cứng, mỹ thuật, carton…

Mỗi loại sổ đều có những đặc điểm riêng, có thể thiết kế với kích thước, chất liệu giấy, màu sắc đa dạng theo yêu cầu của doanh nghiệp. Việc chọn loại nào để in phụ thuộc vào mục đích sử dụng và ngân sách mà bạn có. 

Nếu bạn in sổ tay để sử dụng nội bộ hoặc kèm tặng làm quà với sản phẩm thì nên ưu tiên sổ lò xo, sổ dán gáy để tiết kiệm chi phí, dễ sử dụng. Các mẫu sổ tay bằng da, sổ còng chất lượng tốt có thể được in để lãnh đạo sử dụng hoặc tặng quà cho đối tác, khách hàng quan trọng. 

in sổ tay theo yêu cầu

Theo loại giấy

Ngoài phần bìa, gáy sổ thì chất lượng giấy được sử dụng bên trong sổ tay cũng rất quan trọng. Bao bì Biên Hòa sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết về các loại giấy thường dùng. 

– Giấy Ford 

Đây là loại giấy phổ biến để in sổ tay, bám mực tốt, bề mặt giấy nhám. Định lượng giấy Ford dao động từ 70, 80, 90, 100gsm, cao hơn là 230gsm. Khi dùng in sổ tay thì thường dùng định lượng 80 hoặc 100gsm. 

Hiện nay, giấy ford có các màu như kem, trắng, vàng… Màu kem, vàng sẽ tốt cho mắt, dễ viết và dùng làm sổ sẽ sang trọng hơn. 

– Giấy Couches 

So với giấy Ford, giấy Couche có định lượng cao hơn, từ 90 – 300gsm. Loại giấy này có khả năng bám mực tốt, dùng để viết rất tuyệt vì giấy mịn, không bóng. So với giấy Ford thì giấy Couche sẽ có giá cao hơn tuy nhiên, nó sẽ là lựa chọn tốt nếu bạn đang có nhu cầu in sổ tay chất lượng cao. 

– Giấy Kraft 

Kraft là loại giấy rất phổ biến hiện nay. Dùng để in sổ tay với thiết kế vintage rất phù hợp. Giấy rất nhẹ, mỏng, lại dễ phân huỷ nên được nhiều thương hiệu lựa chọn để in làm quà tặng. Giấy có màu vàng tốt cho mắt khi đọc, bám mực tốt, lại nhẹ nên thích hợp để in những loại sổ có độ dày cao. Khi cầm sẽ dễ dàng, không bị vướng. 

Đây là 3 loại giấy cơ bản được sử dụng nhiều để in sổ tay. Bạn có thể tuỳ chọn dựa trên nhu cầu của mình. 

in sổ tay theo yêu cầu

Quy trình in sổ tay tại các công ty in hiện nay

Hiện nay, dù số lượng in sổ tay theo yêu cầu là nhiều hay ít đều trải qua 3 bước cơ bản sau: 

Bước 1: Tiếp nhận và xử lý yêu cầu từ khách hàng 

Ở bước đầu tiên, đơn vị in sẽ tiếp nhận các yêu cầu của khách hàng như: Kiểu dáng sổ tay, số lượng, chất liệu, công nghệ in sẽ được sử dụng, thời gian hoàn thành, giao hàng…

Ngoài xác định chất lượng giấy, loại bìa, kiểu sổ thì khách hàng có thể yêu cầu sử dụng kỹ thuật in theo công nghệ offset, in kỹ thuật số hoặc in lụa. 

Hiện nay, các công ty in còn cho khách hàng tuỳ chọn loại hình in ấn như in nhanh, in cao cấp, in sổ tay với giá rẻ phù hợp với nhu cầu. Bạn có thể trao đổi tất cả các yêu cầu trên với công ty in để được họ hỗ trợ.

Bước 2: Thiết kế  

Sau giai đoạn này, đội ngũ thiết kế của công ty in sẽ tiến hành thiết kế sổ tay đã trao đổi trước đó. File thiết kế sẽ được duyệt rồi mới in thử 1 bản. Sau khi khách hàng đồng ý với bản in này, nhà in mới tiến hành sản xuất số lượng lớn theo hợp đồng. 

in sổ tay theo yêu cầu

Bước 3: In ấn và hoàn thiện sản phẩm cho khách hàng 

Cuối cùng là các bước in và hoàn tất đơn để bàn giao cho khách hàng. 

Hệ thống máy móc chuyên dụng sẽ được vận hành trong giai đoạn này. Đối với các đơn hàng với số lượng lớn, máy in offset sẽ được sử dụng để có sản phẩm chất lượng, giá tốt. Đối với các khách hàng có nhu cầu in sổ tay chất lượng cao thì hệ thống máy in kỹ thuật số sẽ được sử dụng. 

Hy vọng với những chia sẻ về dịch vụ in sách, sổ tay, Bao bì Biên Hòa giúp bạn có cái nhìn đầy đủ về dịch vụ này. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

BAO BÌ BIÊN HÒA

Hotline : 077 8878 222
Email: info@baobibienhoa.vn

 

 

Tư vấn in
hop-giay-qua-tang-1
Tin tức
Copyright SeoWebDangCap
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline