Định lượng giấy in bao bì quan trọng thế nào?

Trong ngành in bao bì hộp giấy, định lượng giấy là yếu tố rất quan trọng. Nếu chọn định lượng giấy không phù hợp sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hộp in ra. Vậy định lượng giấy quan trọng như thế nào?

Định lượng giấy thường được viết tắt là gsm. Điều này được hiểu là khối lượng của giấy (đơn vị gam)/diện tích m2.

Dựa vào định lượng này, người ta có thể biết được về tính chất của giấy như độ cứng, dày, mỏng như thế nào để thiết kế và sử dụng đúng với sản phẩm, mục đích.

định lượng bao bì hộp giấy

1. Các loại định lượng giấy trong in bao bì

Khi làm việc với công ty in bao bì, bạn nghe rất nhiều đến cụm từ định lượng giấy nhưng không hiểu rõ? Tuy có nhiều mức định lượng khác nhau, nhưng đây là một số loại phổ biến bạn có thể tham khảo:

– Định lượng giấy từ 35gsm – 55gsm: đây là mức định lượng mỏng, giấy rất mềm và bạn có thể nhìn thấy cả chữ được in phía mặt sau. Loại giấy này rất rẻ thường được dùng để in báo, tờ rơi giá rẻ.

– Định lượng giấy từ 90 gsm – 100gsm: nếu bạn cần in các loại ấn phẩm thì mức định lượng này hoàn toàn phù hợp. Giấy có độ cứng vừa, có thể đóng thành tập được và không quá nặng hay dày. Loại giấy này được dùng để in catalog hay phong bì, hoặc các loại túi shopping đơn giản…

– Định lượng giấy từ 120gsm – 140gsm: giấy ở mức định lượng này thường có độ cứng rất cao, có thể được dùng in túi giấy cao cấp, hộp đựng mỹ phẩm, dược phẩm, đồ dùng cá nhân, bìa sách, thẻ treo quần áo…

– Định lượng giấy 210gsm – 300gsm: đây chính là loại giấy phù hợp trong in ấn sản phẩm bao bì cao cấp như hộp giấy, tờ rơi, catalog, túi giấy chất lượng tốt.

– Định lượng giấy từ 350 gsm – 400 gsm: loại này khá dày, cứng, trọng lượng cũng lớn nên thích hợp để in thùng hay hộp giấy chất lượng cao, cỡ lớn.

 

>>> Bạn đã phân biệt đúng các loại giấy in hộp bao bì sản phẩm?

 

định lượng bao bì hộp giấy

2. Định lượng giấy quan trọng như thế nào trong in bao bì?

Việc xác định chính xác định lượng giấy trước khi in hộp giấy hay bất kỳ ấn phẩm nào cũng rất quan trọng. Nếu bạn chọn định lượng giấy quá cao thì sẽ gây nặng nề cho bản in của bạn và có thể không phù hợp với nhiều tiêu chí được thiết lập.

Ngược lại, nếu định lượng giấy quá thấp thì sẽ không đảm bảo được độ cứng. Khi in hộp giấy sẽ không thể chứa được sản phẩm, hộp dễ bị hư hỏng, rách nát.

Ngoài ra, định lượng giấy còn ảnh hưởng rất lớn đến các tính chất khác của sản phẩm in ra như màu sắc, kết cấu, độ bền… Nói cách khác, chọn đúng định lượng giấy sẽ quyết định rất lớn đến tính thẩm mỹ cũng như giá trị sử dụng của bao bì hộp giấy.

Hiểu rõ về định lượng giấy cũng như vai trò của nó có thể giúp bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí trong in ấn mà vẫn cho ra thành phẩm có chất lượng tốt nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

 

>>> 5 Kỹ thuật in bao bì hộp giấy phổ biến nhất

 

3. Định lượng giấy được kiểm định như thế nào?

Một trong những giấy chứng nhận kiểm định chất lượng Quốc tế đánh giá đáng tin cậy như tổ chức SGS (Thuỵ sỹ), ITS (Mỹ), BVQI (Anh), DNV (Na Uy)… Các tiêu chí làm cơ sở đánh giá phù hợp với tiêu chuẩn ISO 9001:2000 – Tiêu chuẩn được công nhận ở Việt Nam và hầu hết các nước khác trên thế giới.

Thực tế thì các nhà sản xuất giấy đều ghi sẵn thông số định lượng, nên bạn có thể nhận biết dễ dàng. Tuy nhiên, các chỉ số định lượng thường xảy ra sai số do các yếu tố khách quan như thời tiết, độ ẩm, nhiệt độ không khí hoặc chủ quan như kỹ thuật sản xuất (cán màng mờ /bóng….).

 

>> Vì sao nên chọn in offset bao bì hộp giấy

 

Giấy bristol

 

4. Cách tính định lượng giấy chính xác như thế nào?

a) Phương pháp toán học (lý thuyết)
Công thức chung: gsm = g/m2
Ví dụ: Sau khi in một xấp brochure (100 tờ), làm sao để tính định lượng giấy?
– Tính diện tích 1 tờ brochure: Tờ brochure có kích thước 10cm x 20cm. Như thế, diện tích là 200 cm2 = 0.02 m2.
– Tính khối lượng 1 tờ brochure: Khối lượng 100 tờ là 1kg. Suy ra, khối lượng 1 tờ là 10 gam.
– Tính định lượng giấy: Áp dụng công thức, ta có
gsm = g/m2
=> gms = 10/0.02 = 500
=> Định lượng giấy là 500 gsm.

Tuy nhiên, phương pháp này thường xảy ra sai số. Vì trong qua trình in ấn, đo đạc thủ công sẽ xảy ra chênh lệch ít nhiều, dẫn đến nhiễu thông tin. Ngoài ra, tính chính xác còn ảnh hưởng bởi chỉ số nhiệt độ, độ ẩm và độ giãn nỡ của giấy.

định lượng bao bì hộp giấy

b) Phương pháp thực tế
Sử dụng cân điện tử chuyên dụng để đo định lượng giấy. Đây là phương pháp nhanh chóng, gọn lẹ và đơn giản nhất. Hoặc có thể dùng thước kẹp pamme, nhưng mắt thường khó định vị và chỉ số quá nhỏ nên đôi khi cũng xảy ra sai số.

Ngoài ra, cách nhanh nhất có lẽ xem thông tin định lượng giấy có sẵn. Vì những chỉ số này luôn được đính kèm từ nhà sản xuất nên tính chính xác cao nhất.  Tuy nhiên, trường hợp bất khả kháng, sử dụng phương pháp toán học và thực tế cũng là ý tưởng tốt phải không nào?

Hi vọng những thông tin về định lượng giấy có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này cũng như cách áp dụng trong in bao bì sản phẩm. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để có giải pháp in bao bì phù hợp, giá tốt:

BAO BÌ BIÊN HÒA

Hotline : 077 8878 222

Email: info@baobibienhoa.vn

 

Tư vấn In - Sản xuất hộp giấy
Tin tức